Lợi ích từ máy bay phun thuốc không người lái

Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, máy bay không người lại mang lại rất nhiều giá trị. Điều này đã được nông dân Việt Nam nói riêng và công nhân thế giới nói chung ghi nhận giá trị thực tế.

Máy bay phun thuốc không người lái giúp bà con nông dân tránh xa hoá chất độc hại

Theo số liệu thống kê của Bộ Y Tế Việt Nam, bình quân hằng năm có trên 1.000 trường hợp tử vong do thuốc trừ cỏ. Việc hít phải thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong khi phun còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến 5.000 người khác. Phun thuốc thủ công khó mà tránh khỏi việc lội ruộng tiếp xúc trực tiếp, thậm chí như khi phun những cây ăn quả, tán cao và rộng thì người nông dân còn phải “tắm mình” trong “mưa thuốc BVTV” vô cùng độc hại và nguy hiểm.

Nhưng với máy bay phun thuốc trừ sâu PG, bà con chỉ cần đứng trên bờ, xa vị trí cần phun và bấm nút, máy bay sẽ cất cánh, bay đến điểm phun và xịt thuốc tự động, đồng đều cho cây trái. Hơn nữa, với máy rót thuốc thông minh hoàn toàn tự động với 3 chức năng chính: Bơm, Xả, Thau rửa vệ sinh thì người dùng thậm chí không cần động tay đến việc pha, rót thuốc hay rửa bình sau khi phun. 

Sử dụng máy bay phun thuốc không chỉ tránh được độc hại cho chính bản thân người phun mà còn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng xung quanh. 

Phun thuốc bằng máy bay không người lái tiết kiệm chi phí thuê nhân công

Nếu như hiện nay, ngày công thuê người phun thuốc trừ không hề rẻ, đã vậy còn rất khó khăn trong việc thuê người phun thì sử dụng máy bay phun thuốc là giáp pháp tối ưu cho bà con nông dân. Giá dịch vụ phun trên cùng một diện tích của máy bay rẻ hơn khá nhiều so với giá thuê nhân công. Chẳng hạn như, giá thuê nhân công phun tay một sào lúa bắc bộ trung bình khoảng 30-40.000 đồng, thì giá dịch vụ phun máy bay chỉ khoảng 20-30.000 đồng. Công suất hoạt động của máy bay cũng cao, một máy bay có thể phun bằng vài chục người phun, nên người nông dân có diện tích canh tác lớn không cần phải chật vật để tìm nhiều người phun xịt thuốc kịp thời vụ. 

Tối đa hiệu quả diệt trừ sâu bệnh

Công nghệ phun ly tâm giúp cắt nhỏ hạt dung dịch dạng sương mù ưu việt hơn hẳn vòi phun áp lực. Những hạt thuốc được xé nhỏ nhanh chóng bám thấm đều vào cây trồng, diệt trừ sâu bệnh và ngăn không cho chúng phát triển.

Ngoài ra công nghệ định vị bản đồ GNSS RTK chính xác đến từng centimet không bỏ sót một khoảng cây trồng nào, giúp thuốc được chia đều và phun tới tất cả các ngóc ngách trong khu vực canh tác, phá tan mọi ổ sâu bệnh dịch… 

Giúp tiết kiệm 90% nước

Một điều dễ dàng nhận thấy là phun bằng bình thủ công thì cần đến vài trăm lít nước cho khoảng 1ha cây trồng. Nhưng với máy bay phun thuốc trừ sâu thì chỉ cần khoảng 10-15 lít nước cho cùng một diện tích phun. 

Giảm tình trạng lãng phí thuốc

Với công nghệ phun ly tâm, những hạt thuốc dạng sương mù bám và thấm nhanh trên cây trồng, giúp thuốc khó bị rửa trôi, dù có gặp trời mưa bão sau khi phun đi nữa. Trong khi phun thủ công với vòi phun áp lực, các hạt dung dịch to, lại không tùy biến được kích thước, dễ bị trôi trượt, nhất là sau khi phun trời mưa gió, thuốc không kịp ngấm vào cây trồng đã bị rửa trôi hết khiến hiệu quả diệt trừ sâu bệnh không cao. 


Tin liên quan

© Copyright 2022-2023 HỢP TÁC XÃ LÁ XANH. Thiết kế bởi Zozo